Sunday, July 7, 2019

Album nguyên tác của Prince sau ngày qua đời

pic

Giới hâm mộ kỷ niệm ngày giỗ của Prince 21/04 tại Harlem REUTERS/Andrew Kelly
Tuấn Thảo
Dòng nhạc của Prince được tái sinh vào mùa hè năm 2019, qua việc phát hành tuyển tập "Originals" (Nguyên tác), bao gồm 14 bản ghi âm chưa từng được phổ biến. Album này cho thấy ngoài là một nghệ sĩ đa tài, Prince còn là một nhà sản xuất đầy tham vọng và tác giả chuyên soạn nhạc cho nhiều nghệ sĩ khác.

Hơn ba năm sau ngày thần tượng nhạc funk qua đời tại phòng thu Paisley Park do dùng thuốc giảm đau quá liều, ông Troy Carter, đại diện của Prince Estate, công ty quản lý di sản của Prince đã hợp tác với hãng đĩa Warner Bros để trình làng tuyển tập "Originals". Dự án này được công bố độc quyền trên mạng Tidal (do Jay-Z sáng lập vào năm 2014) vài tuần trước khi được phát hành trên toàn cầu. Gọi là nguyên tác, nhưng thật ra hầu hết các ca khúc ở đây đều khá quen thuộc và từng ăn khách vào những năm 1980.

Điểm chung vẫn là các bài hát này có cùng một tác giả. Prince đã sáng tác nhạc cho khá nhiều nghệ sĩ trong thập niên 80, và mỗi lần anh ghi âm các bản demo, để hướng dẫn cho mỗi nghệ sĩ thực hiện phần thu âm với giọng ca của họ. Khi so sánh các phiên bản với nhau, giới hâm mộ sẽ thấy các bản demo chính gốc của Prince gần như là hoàn chỉnh, đôi khi chỉ cần đổi tông cho hợp với các giọng ca nữ, nhưng lại ít có thay đổi về lối hòa âm hay cách dùng nhạc cụ. Đôi khi, chỉ cần thay thế giọng ca mẫu của Prince bằng tiếng hát của ca sĩ chính. Đó là trường hợp của bài “Manic Monday” mà Prince, dưới nghệ danh của Christopher) đã viết cho ban nhạc nữ The Bangles.

Nhạc phẩm “Manic Monday” ăn khách trên thị trường Hoa Kỳ vào cuối năm 1984, đầu năm 1985, đứng hạng nhì chỉ sau nhạc phẩm “Purple Rain” của Prince. Bản nhạc phim kinh điển, ca khúc chủ đề trích từ bộ phim cùng tên phát hành vào năm 1984, đã được tái hiện rất thành công trên sân khấu với màn song ca của Prince với Beyoncé tại lễ trao giải Grammy 2004. Tuyển tập "Originals" đưa người nghe trở lại với thập niên 1980, thời mà Prince đã góp phần gầy dựng tên tuổi của nhiều nghệ sĩ mới vào nghề như Chaka Khan, Sheila E., Jill Jones, Apollonia 6 hoặc là các ban nhạc như The Time, The Bangles, Vanity 6, Mazarati & The Family …..

Bên cạnh đó, Prince còn hợp tác với nhiều nghệ sĩ trứ danh như Madonna, Kate Bush, Stevie Nicks, Cyndi Lauper hay Alicia Keys. Còn ca khúc ‘‘Nothing Compares 2 U’’ (Không gì sánh bằng em) đã đi vào huyền thoại qua cách thể hiện của Sinead O’Connor hay là qua phần song ca của Prince với Rosie Gaines, một phiên bản đậm đặc chất rock và âm thanh càng bay bổng phiêu diêu trong khúc độc tấu kèn saxo.

Nổi tiếng là một nghệ sĩ cầu toàn, có nhiều tham vọng cũng như tầm nhìn xa, Prince đã muốn xây dựng xung quang mình cả một ‘‘đế chế’’, trong đó Prince đóng cùng lúc nhiều vai trò kiểm soát mọi chi tiết : hình ảnh, âm thanh, quảng cáo, truyền thông ….. Tuyển tập "Originals" cho thấy một khía cạnh ít được công chúng biết đến trong số các tài năng đa dạng và phong phú của Prince, anh sáng tác và sản xuất nhiều bài hát cho nhiều nghệ sĩ khác, dưới nhiều bút danh khác nhau. Điều đó cho thấy là Prince tham gia vào dòng chính qua việc sáng tác nhạc phổ thông, nhưng đồng thời anh thực hiện những cú đột phá ngoạn mục thay đổi cục diện của làng nhạc pop rock thập niên 1980 qua các sáng tác cực kỳ ăn khách cho chính mình như “Purple Rain”, “When Doves Cry”, “Kiss”, “Cream”, đa số giờ đây được tạp chí Rolling Stone đưa vào danh sách những ca khúc hay nhất mọi thời đại.

Sinh trưởng tại Minneapolis (bang Minnesota), Prince từ nhỏ đã có năng khiếu âm nhạc, sáng tác bài hát đầu tay năm lên 7 và ký hợp đồng ghi âm chuyên nghiệp vào năm 19 tuổi. Được xem là cánh chim đầu đàn trong phong trào "Minneapolis Sound", lối sáng tác của Prince kết hợp nhiều luồng ảnh hưởng âm nhạc khác nhau, kể cả funk, R&B, soul, rock và pop. Với trên dưới 45 album ghi âm trên gần bốn thập niên, từ năm 1978 đến 2016, Prince từ lúc khởi nghiệp cho tới nay đã bán hơn 100 triệu đĩa hát trên toàn thế giới. Lúc sinh tiền, Prince đã đoạt 7 giải Grammy, một Quả cầu vàng và một giải Oscar. Tạp chí Rolling Stone xếp Prince ở vị trí thứ 27 trong danh sách 100 nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong lịch sử nhạc rock.

Ngoài việc phát hành tập nhạc "Originals", công ty quản lý di sản của Prince còn công bố nhiều hình ảnh cho thấy Prince đang tập dợt với ban nhạc hay các vũ công, chuẩn bị cho các vòng lưu diễn quốc tế những năm về trước. Đây thực sự là một điều "bất ngờ" đối với giới hâm mộ trung thành, do các fan đều biết rằng lúc còn sống, Prince vẫn phản đối quyết liệt việc xuất bản các tác phẩm của mình trên mạng internet, hay thông qua các kênh phân phối trực tuyến (riêng ở Pháp, Francis Cabrel thuộc vào thành phần nghệ sĩ không chịu phổ biến sáng tác của mình trên mạng cho tới năm 2017).

Prince từng tuyên chiến với các hãng đĩa truyền thống vì trong mắt tác giả này tự do sáng tạo bị các hãng đĩa kiềm chế, Prince cũng chống lại các mạng Youtube và Spotify, thậm chí anh đã tuyển dụng một đội ngũ chuyên viên, theo dõi và đưa ra toà các trang web phổ biến các bài hát mà không có sự đồng ý của tác giả. Điều đó có thể giải thích vì sao tài năng của Prince đã không được phổ biến rộng rãi, không được công nhận đúng mức, kể từ cuối những năm 1990 trở đi.

Vào lúc bộ phim tài liệu ‘‘Leaving Neverland’’ của đạo diễn Anh Dan Reed đang gây nhiều tranh cãi, làm lu mờ hẳn vầng hào quang của Michael Jackson, nhân dịp 10 ngày giỗ của ông hoàng nhạc pop, thì ngược lại tên tuổi của Prince lại sáng ngời hẳn lên. Ngoài phiên bản CD bổ sung dự trù phát hành vào ngày 19/07/2019, còn có dự án quay phim tài liệu của Netflix về Prince cũng như một bộ phim tiểu sử về vị hoàng tử của dòng nhạc funk. Sinh thời, Prince từng được xếp hạng 33 trong số 100 tay đàn ghi ta cừ khôi nhất thế giới, Prince có tài chuyển phím bấm dây, làm nhỏ lệ cánh bồ câu lạc bầy (When Doves Cry), thêm chập chùng mưa tím chiều mây (Purple Rain)


No comments :

Post a Comment


 Tục ngữ & Thành ngữ

 Nghệ Thuật Sống